Phân biệt Face Recognition-nhận dạng khuôn mặt và Face Detection-phát hiện khuôn mặt

Phân biệt Face Recognition-nhận dạng khuôn mặt và Face Detection-phát hiện khuôn mặt
Với sự phát triển của công nghệ thị giác máy tính phân tích hình ảnh có chứa khuôn mặt người, nhiều câu hỏi về sự an toàn của việc làm đó đã nảy sinh. Tuy nhiên, nếu mọi người hiểu được sự khác biệt giữa hai công nghệ nhận dạng khuôn mặt và nhận dạng khuôn mặt, một số lo lắng có thể được loại bỏ.
Hiểu được sự khác nhau giữa nhận dạng khuôn mặt và phát hiện khuôn mặt còn giúp chúng ta ứng dụng tốt hơn hai công nghệ này vào đời sống để phát huy những lợi ích thiết thực nhất.
Hệ thống nhận dạng khuôn mặt – Face recognition

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt được thiết kế để trả lời các câu hỏi sau: Khuôn mặt trong một hình ảnh có thể khớp với khuôn mặt trong một hình ảnh khác không?
Ý tưởng chính của hệ thống nhận dạng khuôn mặt là so sánh khuôn mặt của hình ảnh với hình ảnh trong cơ sở dữ liệu được lưu trữ và ghi lại và xác định xem nó thực sự thuộc về ai.
Face recognition thường ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng, sân bay, các khu vực kiểm soát an ninh nghiêm ngặt, các khu vực kiểm soát ra vào thông qua danh tính.

Một số người có thể chấp nhận ý tưởng rằng các công ty có thể sử dụng công nghệ sinh trắc học này để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.
Ví dụ: Lắp camera thẩm mỹ viện spa giúp chủ nhân có thể nhanh chóng chuẩn bị một tách cà phê và một suất đắp mặt nạ miễn phí khi xác định rằng đang có khách hàng VIP bước vào cửa hàng.
Mặt khác, những người khác có thể khó chịu về quyền truy cập của công ty vào dữ liệu sinh trắc học có thể theo dõi của họ.
Hệ thống phát hiện khuôn mặt – Face detection
Các với công nghệ Face recognition khá phức tạp, Face detection – phát hiện khuôn mặt là tính năng đơn giản dùng để phát hiện có sự hiện diện của khuôn mặt con người mà không so sánh sự khác nhau giữa các khuôn mặt.
Face detection thường ứng dụng trong lĩnh vực báo trộm, báo động hoặc phân tích nhân khẩu học.
Hệ thống phát hiện khuôn mặt không nhận dạng một người cụ thể từ khuôn mặt như hệ thống phát hiện khuôn mặt, nhưng nhằm mục đích trả lời câu hỏi sau: Có khuôn mặt trong hình ảnh này không? Hệ thống phát hiện khuôn mặt chỉ có thể đánh giá xem có khuôn mặt trong bức ảnh hay không và nhận dạng thông tin chung của một người chứ không thể xác định được người đó là ai.
Vì hệ thống phát hiện khuôn mặt không liên quan đến việc so sánh hình ảnh đến với hình ảnh trong cơ sở dữ liệu, nên không cần lưu trữ bất kỳ dữ liệu sinh trắc học cá nhân nào. Không cần lưu trữ dữ liệu, mọi người không phải lo lắng về việc rò rỉ dữ liệu.
Trong khi giảm bớt các vấn đề về bảo mật dữ liệu, hệ thống phát hiện khuôn mặt cũng cho phép các chủ cửa hàng bán lẻ cung cấp cho khách hàng của họ trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Hệ thống phát hiện khuôn mặt có thể nhận ra thông tin chung về khuôn mặt của một người, chẳng hạn như tuổi hoặc giới tính, mà không cần xác định cụ thể danh tính của người đó.
Nếu các nhà bán lẻ nhận thấy rằng hầu hết khách hàng tại cửa hàng của họ đến từ một nhóm nhân khẩu học cụ thể, họ có thể tối ưu hóa việc lựa chọn sản phẩm và các hoạt động tiếp thị để nhắm mục tiêu tốt hơn đến nhóm nhân khẩu học đó.
Điều này không có nghĩa là phát hiện khuôn mặt là một công nghệ không thể chấp nhận được. phát hiện khuôn mặt có ứng dụng trong các lĩnh vực mà bảo mật là ưu tiên hàng đầu, chẳng hạn như trong môi trường chính phủ. Tuy nhiên, trong môi trường không yêu cầu nhận dạng cụ thể này, phát hiện khuôn mặt có thể là một lựa chọn kỹ thuật tốt mà không cần lo lắng về vấn đề lưu trữ và bảo mật dữ liệu.
Một số chuỗi cửa hàng bán lẻ có thể sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt để cung cấp cho các nhà bán lẻ thông tin chi tiết. Không cần theo dõi khuôn mặt của một người cụ thể, hệ thống face detection có thể phân tích độ tuổi, giới tính và nét mặt của khách hàng ghé thăm cửa hàng.
Thông tin này có thể giúp các chủ cửa hàng truyền thống hiểu được những người ghé thăm cửa hàng của họ và cảm giác của họ khi mua sắm tại cửa hàng.
Sự khác nhau cơ bản giữa nhận dạng khuôn mặt và phát hiện khuôn mặt

Phân biệt face regcognition và face detection

Giống nhau:
Face recognition và face detection đều phân tích hình ảnh để xác định có sự hiện diện của khuôn mặt người.
Khác nhau:
Face recognition phân tích sâu hơn về bức ảnh, còn face detection thì không.
Face recognition đối chiếu và so sánh với cơ sở dữ liệu để xác định các đặt điểm danh tính như họ tên, tuổi, nơi làm việc, các dữ liệu cá nhân để có những hành động cụ thể như cho phép đối tượng ra vào, cảnh báo tội phạm bằng danh sách đen, phát hiện khách hàng VIP để phục vụ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm