Nhà thông minh là gì? Nó hoạt động như thế nào?

1. Tôi đang xây nhà và được mọi người khuyên lắp đặt Nhà thông minh. Vậy Nhà thông minh là gì?

Hiện nay, Nhà thông minh đã và đang trở thành một xu hướng rất được yêu thích tại Việt Nam trong thời đại 4.0. Nhà thông minh là ngôi nhà cho phép chủ nhân điều khiển bật/tắt hệ thống đèn điện, điều hoà, tivi, bình nóng lạnh, rèm cửa,… bằng Smartphone và giọng nói. Dù ở nhà, ở cơ quan, hay đang đi du lịch,… bạn vẫn có thể kiểm soát ngôi nhà thông qua smartphone có kết nối Internet hoặc qua chính giọng nói của mình.
Ví dụ, khi bạn ra ngoài nhưng quên tắt điều hoà, với một ngôi nhà thông thường, bạn sẽ hoặc quay lại và tắt đèn, gây mất thời gian hoặc để đèn bật như vậy cho đến khi về nhà, gây lãng phí điện. Nhưng khi sở hữu một ngôi nhà thông minh, cảm biến chuyển động sẽ tự thu thập thông tin và tắt đèn tự động khi không có người ở nhà. Một ngôi nhà thông minh sẽ tạo ra rất nhiều tiện ích và mang lại cuộc sống hiện đại hơn, dễ dàng hơn so với một ngôi nhà truyền thống.

2. Tại sao tôi nên lắp nhà thông minh? Nhà thông minh giúp ích gì cho cuộc sống so với nhà thông thường?

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới thị trường nhà thông minh hơn bởi những tính năng ưu việt mà nó mang lại. Nhà thông minh giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng và tạo ra một cuộc sống tiện nghi hơn cho gia đình bạn
– Nhà thông minh giúp tiết kiệm thời gian hơn với việc điều khiển các thiết điện từ xa. Thay vì phải đi tới từng công tắc để bật/tắt thiết bị, bạn chỉ cần ngồi 1 chỗ điều khiển mọi thứ trên smartphone.
– Nhà thông minh giúp tiết kiệm năng lượng và kiểm soát thiết bị dễ hơn với việc điều khiển các thiết bị điện qua App dù ở bất kỳ đâu.
– Nhà thông minh tạo ra cuộc sống tiện nghi hơn với các kịch bản cuộc sống được thiết lập sẵn như bật đèn khi có người vào phòng, tắt quạt khi không ai sử dụng, mở rèm cửa lúc 6 giờ sáng và đóng lúc 10 giờ tối,…
– Nhà thông minh giúp ngôi nhà an toàn hơn khi chủ vắng nhà vì ngôi nhà có thể tự bảo vệ khỏi bất kỳ sự xâm nhập lạ nào như tự động mở rèm, bật đèn, báo động kêu khi có trộm,…
– Nhà thông minh có thể tạo ra môi trường sống lý tưởng nhất với thiết bị điều khiển thông số môi trường. VD: điều hoà tự bật nếu độ ẩm lớn hơn 80%, rèm tự đóng nếu ánh nắng quá mạnh,…

3. Tôi muốn tìm hiểu thêm về giá của ngôi nhà thông minh. Chi phí cho 1 ngôi nhà thông minh cơ bản là bao nhiêu?

Chi phí cho nhà thông minh sẽ tùy thuộc vào loại nhà mà bạn đang sở hữu cũng như số lượng bạn muốn lắp đặt cho ngôi nhà của mình.
– Nếu bạn đang sở hữu 1 căn chung cư 2 phòng ngủ, gói cơ bản sẽ khoảng 20 – 25 triệu, gói mở rộng từ 40 – 45 triệu
– Nếu bạn muốn lắp Nhà thông minh cho một ngôi nhà phố, tổng chi phí khoảng 70 – 95 triệu đồng
– Nếu nhà bạn là một căn biệt thự 3 tầng cộng với sân vườn và tầng hầm, tổng chi phí trung bình để lắp đặt đầy đủ thiết bị Nhà thông minh là 200tr

4. Tôi đang tìm hiểu về nhà thông minh nhưng chưa hiểu lắm về cách thức hoạt động? Có thể giải đáp cho tôi không?

Để bạn hiểu rõ về cách thức hoạt động của nhà thông minh nói chung, Lumi sẽ lấy ví dụ về cách nhà thông minh Lumi thực hiện lệnh “tắt đèn” như sau:
Hãy tưởng tượng:
Khi bạn đang đi du lịch nước ngoài, đột nhiên bạn nhớ ra hình như mình chưa tắt đèn phòng khách. Ngay lập tức, bạn mở app Lumi Life để kiểm tra và thấy tín hiệu báo đèn phòng khách vẫn bật. Bạn lập tức chạm nhẹ vào biểu tượng đèn trên app. Và sau đây là cách lệnh “tắt đèn” được thực hiện:
Nhà thông minh hoạt động như thế nào?
Tín hiệu lệnh “tắt đèn” sẽ từ app trên Smartphone chuyển tới Server do Lumi quản lý, rồi truyền tín hiệu về Modem mạng ở nhà. Từ Modem mạng, lệnh sẽ truyền tới bộ điều khiển trung tâm. Lúc đó, HC sẽ “chỉ đạo” công tắc thông minh thực hiện lệnh “tắt đèn” trong tích tắc.
Và đây cũng chính là là nguyên lý hoạt động chung của việc sử dụng Smartphone để điều khiển, bật/ tắt các thiết bị trong nhà thông minh.

5. Để biến nhà bình thường đang ở thành nhà thông minh, tôi sẽ phải thay thế các thiết bị như công tắc thường bằng công tắc thông minh. Việc này có khiến hạ tầng điện nhà tôi bị ảnh hưởng không? Ví dụ như liệu tôi có phải đục tường để đi lại đường điện không?

Có 2 kiểu nhà thông minh phổ biến là Nhà thông minh đi dây chuẩn KNX và nhà thông minh không đi dây sử dụng sóng Zigbee, Zwave, Wifi…
Nếu sử dụng nhà thông minh đi dây chuẩn KNX, bạn sẽ cần can thiệp đến hệ thống đường điện trong nhà, còn nếu sử dụng nhà thông minh không dây như Lumi, bạn chỉ cần thay thế các công tắc cơ trong nhà bằng các công tắc thông minh, không cần đục phá hạ tầng hay đi lại đường điện. Nhờ vậy, các loại nhà thông minh không dây đang trở nên phổ biến hơn cả ở thị trường Việt Nam.

6. Nhà tôi đã hoàn thiện và ở được 3 năm, bây giờ có thể cải tạo thành Nhà thông minh không?

Như đã nói ở trên, đối với các loại nhà thông minh không dây sẽ không đòi hỏi chủ nhà phải can thiệp đến hạ tầng điện. Vì thế, nhà đã hoàn thiện 3 năm, hay thậm chí 10 năm, 15 năm vẫn có thể nâng cấp thành nhà thông minh chỉ trong 1 ngày.

Nguồn:  Nhà thông minh LUMI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm