Bản đồ Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh giúp người dân tránh những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao

Posted on Tin Công nghệ 1503 lượt xem

Bản đồ được cập nhật trực tiếp các ca dương tính Covid-19, chỉ đường đi phù hợp, giúp người dân tránh những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hai tháng sau khi ra mắt, bản đồ Covid-19 tại TP HCM vừa có bản cập nhật về thiết kế, hiển thị trực quan trên nền bản đồ 3D và bổ sung thêm nhiều chức năng.

Khi truy cập vào trang web https://bando.tphcm.gov.vn người dùng có thể tuỳ chọn hiển thị thông tin về bệnh viện, cơ sở y tế, vùng đang bị cách ly, điểm tiêm chủng, các cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại, chợ gần mình… bên cạnh các điểm phong toả. Vị trí của ca dương tính được cập nhật theo thời gian thực.


Bản đồ Covid-19 của TP HCM vừa được bổ sung nhiều công cụ, giúp người dân dễ dàng theo dõi các điểm dịch.

Bản đồ mới có chức năng tìm kiếm thông tin liên quan Covid-19, người dương tính ở gần mình hoặc một vị trí bất kỳ trên bản đồ. Người dùng có thể chia sẻ thông tin địa điểm này qua mã QR lên mạng xã hội để cảnh báo bạn bè, người thân.

Ngoài ra, bản đồ có thêm biểu đồ cập nhật liên tục số liệu liên quan đến Covid-19 tại TP HCM, gồm số ca lây nhiễm theo ngày, số ca dương tính theo từng quận… Tất cả được biểu hiện theo dạng biểu đồ và bản đồ trực quan, thể hiện quy mô dịch theo màu sắc đậm nhạt.

Bản mới còn có thêm bản đồ chỉ đường, giúp người dùng tìm đường đi, tránh nơi có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế tiếp xúc ở các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao. Người dân có thể tuỳ chọn phương tiện di chuyển bằng ôtô, xe máy, đi bộ hoặc xe bus để có lộ trình phù hợp.

Ngoài ra, trên bản đồ mới, người dùng có thể thực hiện phản hồi, góp ý khi thấy thông tin địa điểm chưa chính xác, hoặc phản ánh các điểm có dấu hiệu vi phạm phòng, chống Covid-19 cho cơ quan quản lý.
Thông tin ca dương tính và các điểm dịch tễ được cập nhật trực tuyến từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM vào 9h và 15h hàng ngày. Các điểm cách ly, phong tỏa được cập nhật vào cuối ngày từ các cơ quan phụ trách phòng, chống dịch tại 24 quận, huyện trong thành phố, sau khi được công bố chính thức.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ liên tục nâng cấp, bổ sung thêm các chức năng cho bản đồ này.

Trước TP HCM, nhiều tỉnh thành bùng phát dịch bệnh đã triển khai bản đồ Covid-19 để cung cấp thông tin dịch tễ giúp người dân không di chuyển vào các điểm nóng, tránh lây nhiễm. Đà Nẵng là địa phương đầu tiên ứng dụng bản đồ số trong công tác phòng chống dịch. Giám đốc Trung tâm Thông tin Dịch vụ công Đà Nẵng cho biết, bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 được xây dựng từ tháng 8/2020 và liên tục được cập nhật.

Sau thời gian ứng dụng thực tế tại đây, nhóm phát triển phần mềm CovidMaps đã hỗ trợ thêm một số địa phương khác, như Phú Yên, Gia Lai, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Điểm chung của bản đồ Covid là cung cấp các thông tin cụ thể vị trí khu vực nhà của bệnh nhân, khu vực cách ly tập trung, địa điểm bệnh nhân đến trong vòng 14 ngày, cơ sở y tế ở gần, khu vực phong toả, cách ly, chốt kiểm dịch. Ngoài ra, các bản đồ Covid-19 còn hỗ trợ người dân tra cứu thông tin dịch tễ theo số hiệu bệnh nhân. Số ca nhiễm và thông tin về dịch bệnh được cập nhật liên tục theo thời gian thực.
Mỗi địa phương sẽ tuỳ tình hình chống dịch thực tế mà bổ sung thêm một số tính năng mới, như thống kê số ca nhiễm theo ngày, cập nhật điểm tiêm phòng trên địa bàn…

Theo vnExpress.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm