Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của nó và giải pháp camera AI từ Hivision

Bạn đang tìm hiểu về Camera AI? Công nghệ camera mới hiện nay? Sự thay đổi nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, IoT đặc biệt là sự phát triển vượt bậc của trí thông minh nhân tạo – AI và những ứng dụng mạnh mẽ của AI vào cuộc sống trở thành xu thế.

Bài viết này chúng tôi chia sẽ những ứng dụng của trí thông minh nhân tạo trong ngành camera quan sát an ninh – AI Camera, với một số nội dung bên dưới:
– Tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI
– AI camera là gì, công nghệ camera AI, ứng dụng của AI vào camera an ninh
– Các sản phẩm camera quan sát trí tuệ nhân tạo hiện có.
1. Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì?
Công nghệ AI viết tắt của Artifical Intelligence hoặc trí thông minh nhân tạo là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính.
Các quá trình này bao gồm việc học tập – thu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin, lập luận – sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định, và tự sửa lỗi.
2. Công Nghệ AI Là Gì?
Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm các hệ thống chuyên gia, nhận dạng tiếng nói và thị giác máy tính – nhận diện khuôn mặt, vật thể hoặc chữ viết.
Khái niệm về công nghệ AI xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Ngày nay, công nghệ AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.
Công nghệ AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người là nhờ Dữ liệu lớn – Big Data, mối quan tâm của các doanh nghiệp về tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép xử lý công nghệ AI với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết.

Camera thông minh trí tuệ nhân tạo AI

Phân Loại Công Nghệ AI
Phân theo mức độ phức tạp, chúng ta có thể phân công nghệ AI thành 4 loại sau:
Loại 1: Công Nghệ AI Phản Ứng – Reactive Machine
Một ví dụ là Deep Blue, chương trình tự động chơi cờ vua của IBM đã đánh bại kì thủ thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ AI của Deep Blue có thể xác định các nước cờ và dự đoán những bước đi tiếp theo. Nhưng nó không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục huấn luyện trong tương lai.
Loại công nghệ AI này phân tích những động thái khả thi – của chính nó và đối thủ – và chọn hành động chiến lược nhất. Deep Blue và AlphaGO-chơi cờ vây của Google được thiết kế cho các mục đích hẹp và không thể dễ dàng áp dụng cho tình huống khác.
Loại 2: Công Nghệ AI Với Bộ Nhớ Hạn Chế
Các hệ thống AI này có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này có mặt trong các loại thiết bị không người lái như xe, máy bay drone hoặc tàu ngầm.
Kết hợp các cảm biến môi trường xung quanh công nghệ AI này có thể dự đoán được tình huống và đưa ra những bước hành động tối ưu cho thiết bị. Sau đó chúng sẽ được sử dụng để đưa ra hành động trong bước tiếp theo.
Loại 3: Lý Thuyết Về Trí Tuệ Nhân Tạo
Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ AI này có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi những thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân nó cho một việc cụ thể. Loại công nghệ AI này chưa khả thi trong thời gian hiện tại.
Loại 4: Tự Nhận Thức
Lúc này cả hệ thống AI có ý thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Chúng thậm chí còn có cảm xúc và hiểu được cảm xúc của những người khác. Tất nhiên, loại công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.
Còn rất lâu nữa chúng ta mới có thể đạt tới level 3 và 4 của công nghệ AI. Do đó, các bạn đừng quá lo lắng về viễn cảnh trong phim Kẻ Hủy Diệt nhé. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm được về các loại công nghệ AI.

Xu hướng công nghệ camera an ninh

Ứng dụng AI trong ngành camera an ninh
Hiện nay, hệ thống camera được sử dụng khắp mọi nơi, ngoài việc kiểm tra, đảm bảo an ninh, hệ thống camera còn kiêm nhiệm nhiều chức năng khác như giám sát, đo đếm người, tự động nhận dạng, phát hiện sự kiện, hành vi một cách chính xác…
Giải pháp camera thông minh – AI Camera được tích hợp công nghệ Deep Learning có khả năng đáp ứng các nhu cầu về kiểm soát an ninh, phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức,…
1. Camera AI Là Gì?
Camera AI là giải pháp tích hợp, cung cấp hệ thống camera thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo tự động nhận dạng, phát hiện sự kiện, hành vi một cách chính xác…
Nhằm đáp ứng các nhu cầu về kiểm soát an ninh, phân tích dữ liệu và cung cấp thông tin cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức,…
2. Các Tính Năng Chính Của Giải Pháp
– Phân tích chính xác, liên tục và tự động cải tiến dựa trên công nghệ Deep Learning
– Đa chức năng trên cùng camera
– Giám sát đa đối tượng
– Chạy trực tiếp hoặc trên nền tảng Cloud
– Dễ dàng tích hợp với những camera sẵn có
3. Giới Thiệu Về Giải Pháp Camera An Ninh Sử Dụng AI
Trên cùng một camera, mình có thể phục vụ cho nhiều nghiệp vụ chức năng khác nhau như giám sát, đo đếm người, phân tích mật độ phân bố theo thời gian của khách hàng, nhận dạng mặt người và định danh người đó là ai như người quen, người lạ, tội phạm, khách hàng VIP…
Từ đó, hệ thống có thể giám sát và nhận dạng được nhiều đối tượng khác nhau, có thể xem trên thiết bị mobile, máy tính PC, màn hình tường… sử dụng công nghệ streaming video để đảm bảo có thể đáp ứng được nhiều người truy cập xem camera trực tiếp tại cùng một thời điểm.
Với tính năng giải pháp cung cấp trên nền tảng cloud, anh Phương chia sẻ khách hàng được sử dụng một dịch vụ mạnh mẽ, nhanh chóng, ổn định, bảo mật mà không cần phải tốn bất kì chi phí đầu tư, bảo trì về mặt hạ tầng, hệ thống;
Hơn nữa, đội dự án còn dễ dàng triển khai, update hệ thống, dễ dàng nhân rộng, monitor hệ thống, và giải quyết sự cố nhanh chóng.
Tuy nhiên, điều này cũng gặp phải một số khó khăn như việc phát triển, triển khai đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc phát triển hệ thống trên nền tảng cloud.
Chính vì thế anh em phải tích cực tìm hiểu, nghiên cứu các công nghệ mới phù hợp để có thể đáp ứng được yêu cầu trong khi khách hàng vẫn còn nhiều lo ngại về tính bảo mật khi tất cả các thông tin có thể sẽ bị lộ ra bên ngoài.
Công Nghệ AI Trong Các Sản Phẩm Camera An Ninh Hiện Nay

1. Giải Pháp An Ninh Thông Minh
Giám sát và kiểm soát ra vào;
Nhận dạng khuôn mặt và định danh đối tượng;
Tự động cảnh báo, báo động khi có sự cố;
Tự động cảnh báo khi có đối tượng đi vào khu vực cấm, đồ vật bị dịch chuyển ra khỏi vùng giám sát.
Lợi ích:
Giúp ích trong việc phòng ngừa các sự cố về an ninh.
Nâng cao hiệu quả quản lý an ninh trong các tòa nhà, …
2. Giải Pháp Cảnh Báo Tội Phạm
Truy xuất dữ liệu tội phạm từ các cơ quan có thẩm quyền.
Nhận dạng và định danh các đối tượng phạm tội.
Tự động cảnh báo đối tượng phạm tội xuất hiện trong khu vực.
Lợi ích:
Giúp phát hiện, cảnh báo tội phạm nhanh chóng, kịp thời.
Giúp cơ quan công an theo dõi và truy bắt đối tượng phạm tội.
3. Giải Pháp Phân Tích Mật Độ Người Theo Thời Gian
Đếm chính xác số người ra vào cửa hàng, tòa nhà,…
Phân tích mật độ phân bố theo thời gian.
Lợi ích:
Thống kê, báo cáo số người ra vào cửa hàng, tòa nhà,…
Phân tích, dự báo đặc tính của khách hàng.
Tối ưu hóa trong việc phân bổ nhân viên vào giờ cao điểm.
4. Giải Pháp Hỗ Trợ Dịch Vụ Chăm Sóc Khách Hàng
Nhận dạng khách hàng thân thiết, VIP.
Gợi ý các đề xuất về sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.
Cung cấp báo cáo, thống kê lịch sử giao dịch, xu hướng của khách hàng…
Lợi ích:
Giúp chăm sóc khách hàng tốt hơn.
Đưa ra những chính sách hậu mãi kịp thời và hiệu quả.
Giải Pháp Camera Trí Tuệ Nhân Tạo Từ Hãng Camera HIKVISION
HIKVISION nhà cung cấp giải pháp và sản phẩm giám sát hình ảnh tiên tiến hàng đầu thế giới sẽ có mặt tại IFSEC International 2018: với gian hàng lớn nhất tại sự kiện, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu những công nghệ mới nhất của ngành giám sát tại đây.

Những đổi mới hàng đầu của HIKVISION bao gồm Trí tuệ nhân tạo – AI tự học, có thể triển khai trên nhiều lĩnh vực ngành dọc.
HIKVISION sẽ trình diễn khả năng quản lý hàng đợi và quản lý đám đông, một hệ thống quản lý video mới mạnh mẽ – VMS.
Công nghệ vượt trội của DarkFighter – Camera Starlight quan sát trong điều kiện ‘ánh sáng yếu’ và hình ảnh nhiệt do công nghệ Trí tuệ nhân tạo – AI cung cấp, cũng như một loạt các tiến bộ công nghệ khác với vô số các ứng dụng.
HIKVISION cũng sẽ làm nổi bật các giải pháp cảnh báo xâm nhập của Pyronix, và giới thiệu các đối tác công nghệ HIKVISION, những người sẽ kết hợp cùng các giải pháp của HIKVISION nhằm tăng cường hiệu quả đầu tư cho người dùng cuối.
Sức Mạnh Của Camera AI Hikvision
Du khách đến gian hàng D300 sẽ thấy tận mắt cách AI đang cách mạng hóa ngành công nghệ giám sát.
Tại đây, HIKVISION giới thiệu một loạt các sản phẩm mới ứng dụng công nghệ AI:
Công nghệ quản lý hàng đợi:
Phân tích thông tin hàng đợi trực tiếp cung cấp cảnh báo thời gian thực với khả năng cung cấp báo cáo | phân tích dữ liệu, để tối ưu hóa dịch vụ kinh doanh và hiệu quả hoạt động.
Deep in Mind:
Phân tích mật độ đám đông – tối ưu hóa, phân tích và tạo ra mức độ cảnh báo của đám đông với các báo cáo chi tiết trong các khung thời gian khác nhau.
Giảm cảnh báo ảo lên đến 90% bằng cách phân biệt loại mục tiêu, nâng cao hiệu quả của chi phí bảo vệ và vận hành trong các ứng dụng được giám sát.
Deep in View:
Thuật toán “Deep Learning” phân tích hành vi của con người và thể hiện khả năng chụp khuôn mặt chính xác cao.
Ngoài ra, công nghệ này cũng giúp cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động xe cộ, chẳng hạn như phát hiện bãi đậu xe bất hợp pháp.
Nhận diện khuôn mặt Deep in View:
Công nghệ nhận diện khuôn mặt Deep Learning tích hợp với kiểm soát ra vào cho phép nhân viên bước vào văn phòng nhanh chóng và thuận tiện thông qua nhận dạng sinh trắc học
Một sản phẩm hỗ trợ AI khác của HIKVISION được trưng bày tại IFSEC 2018 là camera nhiệt Deep in View, có thể phân biệt các đối tượng dựa trên loại mục tiêu, giảm cảnh báo sai tới 90% và cung cấp các thông báo thích hợp.
HikCentral
Hệ thống quản lý hình ảnh mới của HIKVISION, HikCentral tích hợp nhiều công nghệ vào một nền tảng thông minh, sử dụng các tính năng tiên tiến từ loạt sản phẩm hỗ trợ công nghệ AI, mang lại giải pháp giám sát tích hợp đơn giản, toàn diện và hoàn chỉnh  tất cả trong một.
Một Loạt Các Sản Phẩm AI Camera Mạnh Mẽ
Sẽ có một loạt các sản phẩm và giải pháp khác trưng bày tại gian hàng của HIKVISION bao gồm:
Giải pháp Hệ thống Giao thông Thông minh: Hệ thống trạm kiểm soát dựa trên Deep Learning – Học tập sâu và các giải pháp quản lý đỗ xe thông minh.
Giải pháp nhiệt: Một tính năng thể hiện các lợi ích khác nhau của công nghệ nhiệt và quang phổ nhiệt.
Dòng Turbo: Thế hệ 5.0 mang tính cách mạng của dòng Turbo HD của HIKVISION, với công nghệ AI tích hợp sẵn.
Kiểm soát ra vào và chuông cửa hình: Tất cả những phát triển mới nhất trong các sản phẩm và hệ thống kiểm soát ra vào.
DarkFighter X: Sự bổ sung mới nhất, mạnh mẽ nhất trong các dòng camera quan sát trong điều kiện ánh sáng cực thấp.
Giải pháp di động: Với công nghệ AI hàng đầu tích hợp sẵn, giải pháp di động cung cấp các chức năng như phân tích hành vi lái xe và đếm hành khách kết hợp với iVMS-5200P.
Easy IP 4.0: Các sản phẩm và giải pháp mới từ dòng Easy IP dễ cài đặt.
Panovu | PTZ: Dòng sản phẩm đa ống kính từng đoạt giải thưởng cho hạng mục các sản phẩm có khả năng quan sát toàn cảnh, bao gồm các sản phẩm đa ống kính, quan sát toàn cảnh và dòng PTZ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm